ชีวิตวัย 55 ปี ‘สมฤทัย กล่อมน้อย’

ยังจำกันได้มั้ย สมฤทัย กล่อมน้อย อดีตนางเอกสาวน้อยจากละคร “อยู่เพื่อรัก” ในช่วงยุค 80 อีกทั้งยังมีภาพจำ ที่เธอเป็นทั้งพิธีกรรายการ และผู้ประกาศข่าว

ที่ทำให้แฟนๆ จำเธอได้เป็นอย่างดี ผู้ชมทางบ้าน เรียกว่าเส้นทางในวงการบันเทิงของเธอนั้น เริ่มต้นขึ้นเมื่อได้รับการติดต่อจากโมเดลลิ่งให้ไปแสดงชิ้นแรก

คือ “ยาสีฟันใกล้ชิด” คู่กับ อรุณโรจน์ เลี่ยมทอง ผู้ประกาศข่าวชื่อดังในขณะนั้น จากนั้นเธอจึงมีงานโฆษณาเข้ามาอีกมากมาย การที่เธอเริ่มเป็นที่รู้จักจากงาน

ทำให้ได้รับการติดต่อจาก “เล็ก” มัทรี และ “คุณแดง” สุรางค์ เปรมปรีดิ์ ทางช่อง 7 ให้ลองมาเทสต์หน้ากล้อง เพื่อฝึกฝนการเป็นผู้ประกาศรายการ

กระทั่งได้เริ่มต้นทำงานการประกาศรายการในช่วงเข้ารายการเย็นก่อนตั้งแต่เวลา 4 โมงถึง 1 ทุ่ม ช่วงแรกของเส้นทางบันเทิง นอกจากนี้เธอยังมีงานพิธีกรรายการ

“เพลินใจกับเพลง” ซึ่งจัดคู่กับ “ตั้ม” ศักดิ์สิทธิ์ ทวีกุล และยังมีรายการ “โลกล้ำยุค” ความฮอตของเธอในยุคนั้น ทำให้เธอได้รับการเปลี่ยนหน้าที่มาเป็นนักแสดงละคร

ทางช่อง 7 สี ไปพร้อมกับงานผู้ประกาศ ผ่านงานแสดงละครมาหลายเรื่อง อาทิ เหตุเกิดที่ สน. บัวแล้งน้ำ สุสานคนเป็น ด้วยเนื้อนาบุญ ลอดลายมังกร

นวลนางข้างเขียง ความรักของคุณฉุย 2 จากนั้นเธอได้ห่างหายไปจากวงการบันเทิงนับสิบปี เพื่อใช้เวลาในการศึกษาต่อ โดยตัดสินใจว่าจะไม่เล่นละคร

แต่ด้วยการติดต่อจากผู้ใหญ่ที่เธอมีความนับถืออย่าง สยาม สัวรริบุตร แห่งค่ายดาราวีดีโอ จึงกลับมารับเล่นละครโทรทัศน์กับสถานีโทรทัศน์ช่อง7 อีกครั้ง

ในเรื่อง “รักแท้แก้ได้” เมื่อปี 2552 คุณพ่อจำเป็น ในปี 2555 และผลงานเรื่องล่าสุด “แม่ค้า” ในปี 2556 หลังจากนั้นเธอก็ห่างหายจากวงการบันเทิง

ปัจจุบันเธอใช้ชีวิตอยู่ที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย แถมความสวยก็ยังเป๊ะเหมือนเดิม อีกทั้งทรงผมก็ยังเป็นผมหน้ามาเหมือนเดิมเด๊ะ

ฤทัย กล่อมน้อย หรือ สมฤทัย กล่อมน้อย เกิดเมื่อวันที่ ๑๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๑๐ เป็นนักแสดง ผู้ประกาศข่าว ผู้ประกาศรายการโทรทัศน์ ชาวไทยเชื้อสายจีนแต้จิ๋ว

มีคุณพ่อชื่อสัมฤทธิ์ คุณแม่ชื่อสมถวิล กล่อมน้อย มีพี่น้องทั้งหมด ๔ คนโดยเธอเป็นคนโต เธอศึกษาระดับมัธยมต้นที่โรงเรียนแสงหิรัญ จากนั้นศึกษาระดับมัธยมปลาย

ที่โรงเรียนวชิรธรรมสาธิต เธอก้าวสู่วงการบันเทิงจากการชักชวนของโมเดลลิง เมื่อเธอเดินเล่นกับเพื่อน โฆษณาชิ้นแรกของเธอ คือ ยาสีฟันใกล้ชิด

โดยแสดงคู่กับคุณอรุณโรจน์ เลี่ยมทอง จากนั้นก็มีผลงานโฆษณาอื่นตามมาไม่ว่าจะเป็น เครื่องสำอางเอวอน ยาสระผมคาโอเอสเซนเชียล เครื่องแพคลิ่งรุ่นแรกในไทย

จากนั้นเธอได้รับการติดต่อจากทางช่อง ๗ เพื่อมาลองทดสอบหน้ากล้องเป็นผู้ประกาศรายการ และเมื่อได้ก็ทำงานเป็นผู้ประกาศรายการในช่วงเข้ารายการเย็นก่อน

ตั้งแต่เวลา ๔ โมงถึง ๑ ทุ่ม ต่อมายังได้งานพิธีกรอย่างรายการ เพลินใจกับเพลง จัดคู่กับศักดิ์สิทธิ์ ทวีกุล ต่อมาได้รับงานแสดงละครโทรทัศน์

เริ่มเล่นในบทรับเชิญในละครสั้นเรื่อง ความรักของเท่าทุนและเหตุเกิดที่ สน. และมาประสบความสำเร็จกับละครเรื่องยาวเรื่องแรกคือ อยู่เพื่อรัก

นำแสดงโดยพิม วัฒนพานิชและลิขิต เอกมงคล จากนั้นประสบความสำเร็จกับละครเรื่อง บัวแล้งน้ำ จากนั้นเธอจึงเล่นบท อุษา ในละครดังเรื่อง สุสานคนเป็น

แสดงร่วมกับ ชไมพร จตุรภุชและอภิรดี ภวภูตานนท์ เธอได้แสดงละครอีกหลายเรื่อง เช่น นางทิพย์,ด้วยเนื้อนาบุญ,รัตนโกสินทร์,นวลนางข้างเขียง,ลูกตาลลอยแก้ว

ผ้าทองเธอได้รับรางวัลเมขลา ในสาขาผู้แสดงประกอบหญิงดีเด่น ปี พ.ศ. ๒๕๓๒ จากละครเรื่อง อยู่เพื่อรัก และได้อีกครั้งในสาขาเดียวกันกับ ละครเรื่อง สุสานคนเป็น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *