อ่านจบ รู้เลยพูดถึงใคร แห่จับตา ‘หมอพรทิพย์’ เคลื่อนไหวเดือด ฟาดกฎแห่งกรรมยังคงทำงาน

“หมอพรทิพย์” แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความ ผ่าน IG porntip_nai ระบุภาพที่มีคำว่า
PRESSURE ซึ่งมีความหมายว่า ความกดดัน พร้อมระบุข้อความดังนี้ ช่วงนี้คงสัมผัสได้ถึงคำๆนี้ หมอเองก็โดนมาทั้งชีวิต ทั้งในครอบครัว
การงานและสังคม ด้วยความเป็นคนที่ต่อมเอ๊ะแข็งแรง เวลาถูกกดดันก็จะต้องแกะปมว่าเกิดอะไรจะแก้อย่างไร จริงๆมันคือความทุกข์ชนิด

หนึ่งในทางธรรมะสมัยเรียนวิชาเวชศาสตร์ชุมชนได้เรียนสมการหนึ่ง Problem = (what it should be – what it is ) concern
อาจารย์สอนว่าวัณโรคไม่ได้หายไปจากสังคมเพราะคนไม่ได้รับวัคซีนทั่วถึง แต่ที่เจ้าหน้าที่บอกว่าไม่มีโรคนี้แล้วเกิดจากเขาไม่สนใจ ใส่ใจ

ซึ่งคือความหมายของคำว่า Concern หมอได้วิธีการจัดการความทุกข์ทุกประเภทจากสมการนี้ สิ่งที่อยู่ในวงเล็บเป็นสิ่งที่เกิดจากปัจจัยภาย
นอกที่เราไม่ได้ทำให้เกิด ควบคุมยาก แก้ยากเพราะต้องแก้ที่คนอื่น ที่สำคัญคือเกณฑ์ที่กำหนดว่าสิ่งที่ควรเป็นกับสิ่งที่ถูกต้องจะอยู่ห่างจาก
สิ่งที่เป็น สิ่งที่เกิดขึ้นเสมอ และที่สำคัญสิ่งนี้คือสิ่งที่เป็นไปปกติในสังคมมนุษย์ จะเห็นแก่ตัวมากกว่านึกถึงคนอื่นหรือนึกถึงสังคม ความทุกข์

ะไม่เกิดถ้าทำให้สิ่งที่อยู่ในวงเล็บเป็น 0 หรือทำให้ สภาพใจเป็น 0 0คูณอะไรก็เป็น0 ในความเป็นจริงการทำสิ่งในวงเล็บให้เป็น 0 เป็น
ไปไม่ได้ วิธีเดียวคือการจัดการกับใจตัวเองเท่านั้นที่จะช่วยได้ ความขัดแย้งในกลุ่มแสดงออกในทุกสังคมทั้งครอบครัว ทั้งในโรงเรียน ใน

มหาวิทยาลัย ในที่ทำงาน ในสื่อ ในสังคม ใครเห็นต่างเป็นต้องถูกถล่ม ความไม่พอใจเพียงเล็กน้อยอาจมีการทำร้าย ทำอันตรายกันได้ง่าย
โพสต์นี้ตั้งใจแชร์วิธีคิดในการลดแรงกดดันในตัวเรา ด้วยตัวเอง เราต้องเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อเราห้ามสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวไม่ได้ เราจึงต้องบริหารแรงกดดันที่เราสามารถทำได้โดยไม่ต้องพึ่งใคร สำหรับหมอฝึกที่จะไม่เอาใจไปรองรับพลังลบ เกราะที่ป้องกันคือธรรมะแห่งพุทธ ใครทำอะไร

จะได้รับผลจากการกระทำนั้นจะช้าหรือเร็วก็ได้รับแน่นอน ถ้าจิตไม่นิ่งก็อย่าเสพหรือเข้าใกล้แรงกดดัน หมั่นดูแลอย่าให้ความดันในใจเราเพิ่มขึ้นซึ่งก็คือสติรู้ตัวสิ่งสำคัญที่สุดคือสร้างพลังบวกให้มากขึ้นด้วยวิธีคิดบวกทุกสิ่งที่ดูไม่ดีย่อมมีมุมดีเสมอ การผ่าศพทำให้เห็นสัจจธรรมแห่งชีวิต
เห็นประตูแห่งความตาย เห็นสภาพหลังตายจึงทำให้ใช้ชีวิตไม่ประมาท ยามนี้สังคมอาจดูสับสนแต่ต้องเชื่อมั่นว่ากฎแห่งกรรมยังคงทำงาน
ช่วยกันถอดบทเรียนเพื่ออนาคตที่ดี หมอยังคงเชื่อมั่น

M7Kteb.md.jpeg

M7KTAJ.md.jpeg

M7K13f.md.jpeg

M7KKOa.md.jpeg

M7KZaq.md.jpeg

M7Kg4z.md.jpeg

M7Kix8.md.webp

M7KRnR.md.webp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *