ชีวิตปัจจุบัน ‘นก นิรมล’ ผู้สร้างตำนาน ‘ทุ่งแสงตะวัน’ วัย 62 ปี

อุทิศตน ลุยท้องนาถ่ายทอดชีวิตเด็ก 3 ทศวรรษ! ชีวิตปัจจุบัน ‘นก นิรมล’ ผู้สร้างตำนาน ‘ทุ่งแสงตะวัน’ ในวัย 62 ปี

เมื่อเอ่ยชื่อของ นก นิรมล เมธีสุวกุล อดีตนักข่าว ผู้ประกาศข่าว และพิธีกรในตำนาน ผู้บุกเบิกรายการคุณภาพของไทยอย่าง ทุ่งแสงตะวัน รายการน้ำดี ที่ใครเติบโตมาจากยุคสมัยนั้นตะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ที่ปัจจุบันนี้รายการ ทุ่งแสงตะวัน ดำเนินรายการมากว่า 30 ปีแล้ว

ltDzE.md.jpg

ltZjq.md.jpg

และหากพูดถึงหญิงเก่ง หญิงแกร่ง นักเดินทางที่ใช้ชีวิตติดดินคลุกฝุ่นอยู่กับทุ่งหญ้าป่าใหญ่ ชนบท ชาวบ้าน และเด็กๆแล้ว ชื่อของ นก:นิรมล เมธีสุวกุล นับเป็นชื่อในอันดับต้นๆ ที่ผู้คนนึกถึงอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะเป็นเวลาเกือบ 20 ปีแล้วที่เธอ ยังคงเส้นคงวาอยู่กับการนำเสนอเรื่องราวต่างๆในชนบทที่ถูกละเลยให้คนเมืองได้รับรู้ จนกลายเป็นพี่นกขวัญใจเด็ก ๆ

lK1J6.md.jpg

และหนึ่งในต้นแบบผู้หญิงขาลุยของใครหลาย ๆ คน ทุ่งแสงตะวัน เป็นทั้งความทรงจำและเป็นปัจจุบัน เพราะออกอากาศต่อเนื่องกันมามากกว่า 1,500 ตอน

ltUlz.md.jpg ltN92.md.jpg

lK9bS.md.jpg

วิธีการนำเสนอแตกต่างไปจากเดิมไม่น้อย จากที่เคยเห็นพิธีกรลุยน้ำลุยโคลนวิ่งกับเด็กๆ ในท้องไร่ท้องนา ทุกวันนี้เด็กๆ คุ้นเคยกับการแสดงออกจนแทบจะดำเนินรายการไปได้ด้วยตนเอง

lKfiy.md.jpg

“ชีวิตการทำงานของนกเริ่มต้นด้วยการเป็นนักข่าวหนังสือพิมพ์ การทำงานหนังสือพิมพ์ถือว่ามีความเสมอภาคอยู่ในตัวมาก ไม่ได้แบ่งงานว่านี่คือหญิงหรือชาย ทำให้รู้สึกว่างานไหนเราก็ทำได้ จากนั้นก็เปลี่ยนมาทำรายการทีวีที่ลักษณะงานก็ไม่ต่างกัน คือเมื่อมีข่าวอะไรมา ไม่ว่าข่าวคนตาย ข่าวยิงกัน เราก็ไปทำหมด

ltWJt.md.jpg

สิ่งที่นกได้เจอในการทำงานนั้นมีหลายรูปแบบ ทั้งการปรับตัวให้เข้ากับชีวิตชนบท การทำงานกับชาวบ้านและเด็กๆ การอดทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการถ่ายทำ

lKk4f.md.jpg

โดยเฉพาะกับเด็กๆถือเป็นปัญหามากในช่วง 2-3 ปีแรก ซึ่งเราต้องเรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิทยาเด็ก ต้องเข้าไปพบหมอเด็กเพื่อพูดคุยหาข้อมูล อ่านงานวิจัยเกี่ยวกับเด็กมากเป็นพิเศษในช่วงนั้น คือต้องศึกษาเยอะพอสมควรเพื่อให้เราได้เข้าถึงเด็กได้ดีและลึกซึ้งขึ้น”

ltXBW.md.jpg

นอกจากนี้เรื่องของการใช้ชีวิตในชนบทก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องเรียนรู้และปรับตัวไม่น้อย โดยนิรมลเล่าว่า การอาบน้ำรวมไปถึงเรื่องอาหารการกิน

ltxY5.md.jpg

ที่พักอาศัย บางครั้งต้องไปอาบในที่ชุมชนร่วมกับชาวบ้านก็ต้องอาบให้ได้ เพื่อให้เข้าถึงวิถีชีวิตของเขา

ltCAi.md.jpg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *